Nhiều giải pháp phát triển thương mại điện tử trên địa bàn quận Hà Đông năm 2023

UBND quận Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch 80/KH-UBND về phát triển thương mại điện tử trên địa bàn quận năm 2023.

Theo kế hoạch, quận Hà Đông đề ra 8 mục tiêu chính về phát triển thương mại điện tử trong năm 2023, gồm: Phấn đấu doanh số thương mại điện tử B2C (giao dịch giữa các doanh nghiệp với người tiêu dùng và tính cho cả hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trực tuyến) chiếm 12% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn quận; Tỷ lệ dân số quận Hà Đông tham gia mua sắm trực tuyến dự kiến đạt 52%; Tuyên truyền kinh doanh thương mại trong thương mại điện tử đạt 47%; Các giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng thương mại điện tử có hóa đơn điện tử đạt 67%; 75% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông triển khai hợp đồng điện tử với người tiêu dùng; 100% số chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tham gia Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã Qrcode truy xuất nguồn gốc. Khai thuế, nộp thuế điện tử, duy trì tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đạt trên 98%; 99% số doanh nghiệp, tổ chức đăng ký phát hành Hóa đơn điện tử; 90% doanh nghiệp, tổ chức đã đăng ký phát hành sử dụng Hóa đơn điện tử. Tỷ lệ thanh toán hóa đơn tiền nước không dùng tiền mặt đạt 98%; tỷ lệ thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đạt 100%. Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp kinh doanh bằng thương mại điện tử.

Kế hoạch cũng đề ra một số giải pháp để thực hiện các mục tiêu về phát triển thương mại điện tử năm 2023 như: Tuyên truyền các chính sách, pháp luật về quản lý và phát triển thương mại điện tử của Trung ương và Thành phố đến các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn; giới thiệu, phổ biến những mô hình thương mại điện tử tiên tiến. Phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho các doanh nghiệp, cá nhân về thương mại điện tử theo các lĩnh vực kinh doanh. Phát triển Logistics phục vụ hoạt động thương mại điện tử; nâng cao năng lực hệ thống kho bãi, địa điểm lưu giữ hàng hóa tập trung, mạng lưới dịch vụ vận chuyển, giao nhận hàng hóa trên địa bàn quận. Triển khai chuỗi cung ứng thương mại điện tử cho các mặt hàng nông sản, xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp logistics và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đế tối ưu hóa chi phí và thời gian đưa hàng hóa ra thị trường.

Tiếp tục triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm với thương mại điện tử để xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, HTX ứng dụng bao bì gắn với tem truy xuất nguồn gốc và nhãn hiệu nông sản được bảo hộ tham gia vào hệ thống quản lý truy xuất chung của Thành phố. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và quản lý thuế điện tử trong thương mại điện tử; triển khai thực hiện các đề án hiện đại hóa công tác quản lý thuế; Đa dạng hóa các hình thức thu, nộp thuế không dùng tiền mặt, hiện đại hóa công tác truyền nhận dữ liệu thu nộp ngân sách nhà nước.