Tín dụng chính sách xã hội sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ đã góp phần giảm nghèo bền vững

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40, Kết luận số 06), nhiều kết quả tích cực và đáng khích lệ trong công tác triển khai tín dụng chính sách đã được ghi nhận, góp phần hiệu quả vào công cuộc giảm nghèo và giải quyết việc làm trên địa bàn quận Hà Đông.

Làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai tín dụng chính sách xã hội theo Chỉ thị 40

Đến 31/5/2024, phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) quận Hà Đông đang thực hiện 04 chương trình vay vốn đạt 437,2 tỷ đồng với 6.525 khách hàng còn dư nợ, tăng 328,1 tỷ đồng so với năm 2014. Trong 10 năm qua nguồn vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ vốn vay cho 75 lượt hộ nghèo vay số tiền 2,05 tỷ đồng, 3.085 lượt hộ cận nghèo vay số tiền 88,07 tỷ đồng, 4.810 lượt hộ mới thoát nghèo vay số tiền 191,3 tỷ đồng để phục vụ sản xuất kinh doanh; Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho  hơn 19.893 lượt lao động số tiền 1.162 tỷ đồng; 01 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài số tiền 100 triệu đồng; 21 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập cho học sinh, sinh viên số tiền 226 triệu đồng; hỗ trợ vốn cho 03 doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn sản xuất kinh doanh số tiền 1,1 tỷ đồng; Hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hôi và xây, sửa nhà ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ với 57 khách hàng vay số tiền 25 tỷ đồng; Cho vay trả lương Ngừng việc theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021, Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 08/10/2021 về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19,với 9 chủ doanh nghiệp/ người sử dụng lao động để trả lương cho 1.821 lao động số tiền 22,3 tỷ đồng; Thực hiện Nghị quyết số 11/2022/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ cho vay 20 chủ cơ sở nhóm trẻ phục hồi kinh doanh sau đại dịch Covid 19 số tiền 1,8 tỷ đồng.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm, coi trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch và các quyết định triển khai thực hiện Chỉ thị. Các tổ chức chính trị - xã hội đã vào cuộc mạnh mẽ thông qua việc ban hành các văn bản hướng dẫn, quán triệt và chỉ đạo các cấp hội thực hiện các nội dung của Chỉ thị có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của hội, đoàn thể các cấp. Hàng năm UBND quận đã bố trí ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo vá các đối tượng chính sách khác, trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 đã chuyển bổ sung nguồn vốn cho vay 43,9 tỷ đồng, tăng 145%, đến 31/5/2024 tổng nguồn vốn ngân sách địa phương đã chuyển sang NHCSXH quận đạt 74,2 tỷ đồng, chiếm 16,2 % tổng nguồn vốn cho vay trên địa bàn quận.

Trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội ngày càng được nâng cao. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện  đã chủ động, tích cực thực hiện vai trò tập trung lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách của Ðảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác; nâng cao hiệu quả giám sát toàn dân đối với công tác tín dụng chính sách xã hội.

Các tổ chức chính trị - xã hội ưu tiên triển khai Chỉ thị số 40 như một giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động và công tác dân vận ở cơ sở; phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và chính quyền địa phương trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội, chất lượng của tổ tiết kiệm và vay vốn; tập trung hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn theo quy định; đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng tiếp tục được duy trì ổn định, hiện nay trên địa bàn quận duy trì không có nợ quá hạn, tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả, lồng ghép với các chương trình, dự án của các tổ chức chính trị - xã hội; làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, giúp nhau vươn lên thoát nghèo bền vũng và làm giàu.

Ngân hàng CSXH triển khai có hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng chính sách xã hội đặc thù, chủ động thực hiện tốt việc huy động, quản lý và sử dụng vốn hiệu quả, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngân hàng với sự ra đời và ứng dụng Mobile banking của NHCSXH …; thực hiện tăng cường công tác đào tạo cán bộ, kiện toàn bồi dưỡng nhân sự của hệ thống mình và phối hợp thực hiện tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho các đơn vị, cá nhân phối hợp thực hiện và triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH quận Hà Đông  thường xuyên được kiện toàn, chất lượng hoạt động được nâng cao; Ban đại HĐQT NHCSXH quận  đã làm tốt hơn chức năng quản trị hoạt động của NHCSXH, kịp thời ban hành các nghị quyết, chủ trương, chính sách, quy định, quy chế tổ chức và hoạt động của NHCSXH, giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

ĐTT Phường Vạn Phúc

Cổng TT điện tử Quận Hà Đông