Tập trung thực hiện quyết liệt hơn, có hiệu quả, thực chất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận theo Chỉ thị số 06-CT/TU của Thành ủy

Thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 01/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố”; đồng thời nhằm phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp từ quận đến cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, Ban Thường vụ Quận ủy Hà Đông yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trong quận tập trung thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, khẩn trương tổ chức phổ biến, tuyên truyền, quán triệt các nội dung Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 01/9/2021 của Ban Thường vụ Thành uỷ về “Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố”. Ban Tuyên giáo Quận uỷ chủ trì phối hợp với UBND quận, các cấp uỷ cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả, gắn với các nội dung các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố và Quận về công tác phòng, chống dịch.

Thứ hai, tập trung thực hiện quyết liệt hơn, có hiệu quả thực chất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 06-CT/TU, gắn với các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận uỷ, nhất là Công điện số 1108/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 05-CT/TU, Công văn số 190-CV/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ, Thông báo số 477-TB/TU của Thường trực Thành ủy, Công điện số 19/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố, Kế hoạch số 51-KH/QU, Thông báo số 448-TB/QU ngày 25/8/2021 của Ban Thường vụ Quận uỷ.

Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận theo mô hình Bí thư Quận uỷ là Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND quận là Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy quận; đồng thời xây dựng Quy chế hoạt động và phân công thành viên Ban Chỉ đạo quận đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định; hoàn thành trước ngày 04/9/2021.

UBND quận bám sát chỉ đạo của UBND Thành phố và phương án phòng, chống dịch được phê duyệt đối với khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, khu vực “vùng đỏ”, “vùng da cam” (sau đợt giãn cách thứ ba) để xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết cụ thể tại địa phương và tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả, nhất là tại các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, trung tâm thương mại, chợ dân sinh,..., không để bị động bất ngờ; tập trung tổ chức cách ly, phong toả triệt để “vùng đỏ” bảo đảm chặt chẽ từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, đúng nguyên tắc cách ly, ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Công an quận và UBND các phường tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại hệ thống các chốt, kiểm tra lưu động trên các tuyến đường, gắn với kiểm tra các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn; cần thiết áp dụng cao hơn một mức thực hiện giãn cách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. Siết chặt kiểm tra người và phương tiện, không để lọt người từ các vùng có dịch vào quận mà không được kiểm tra dịch tễ; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp cố tình vi phạm.

Đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, nhằm bóc tách triệt để các ca F0, truy vết F1 để chuyển cách ly tập trung theo chỉ đạo của UBND Thành phố và hướng dẫn của Sở Y tế. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn đảm bảo đúng đối tượng, công khai, an toàn, đúng kế hoạch của quận, không để xảy ra vi phạm trong quá trình tổ chức tiêm.

Tiếp tục quan tâm đẩy nhanh việc triển khai hỗ trợ các đối tượng khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Trung ương, Thành phố, để “không có ai trên địa bàn quận khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà không được hỗ trợ”. Chủ động làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu Đảng uỷ 17 phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là quán triệt sâu sắc quan điểm “phường là pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân” để phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường bằng hành động, việc làm thiết thực, cụ thể tham gia ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của phường theo mô hình Bí thư Đảng uỷ là Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND phường là Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phường; đồng thời xây dựng Quy chế hoạt động và phân công thành viên Ban Chỉ đạo phường đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định; hoàn thành trước ngày 04/9/2021.

Chỉ đạo thực hiện quyết liệt, triệt để, có hiệu quả thực chất việc giãn cách xã hội trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận, đặc biệt là kiểm soát chặt hơn trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, hạn chế người dân ra đường; siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát từ các ngõ, phố trong các tổ dân phố thông qua các chốt tự quản “vùng xanh” và thực hiện mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”, ký cam kết của từng hộ gia đình thực hiện “ai ở đâu, ở đó”.

Uỷ ban MTTQ quận phối hợp với UBND quận, chỉ đạo, điều phối các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức thành viên và vận động các tổ chức, cá nhân triển khai các hoạt động an sinh xã hội theo chủ trương của Thành phố, Quận đảm bảo kịp thời, hiệu quả, an toàn, đúng đối tượng.

Các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Quận uỷ (theo Quyết định số 679-QĐ/QU ngày 26/7/2021), UBND quận, Ban Chỉ đạo quận tăng cường mật độ kiểm tra  đột xuất, kiểm tra công vụ về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị; kịp thời biểu dương, khen thưởng những nơi làm được và phê bình, xử lý nghiêm nơi lơ là, làm không tốt.

ĐTT PHƯỜNG

cổng TTĐT Quận Hà Đông