Tăng cường các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích đối với trẻ em

​Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận xảy ra một số vụ tai nạn thương tích trẻ em do đuối nước, chơi nghịch và ngã từ nhà cao tầng. Để kịp thời phát hiện, phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc tai nạn thương tâm, xây dựng môi trường an toàn tại gia đình, nhà trường và cộng đồng cho trẻ em, UBND quận Hà Đông vừa ban hành Công văn 1058 yêu cầu các phòng ban, đơn vị và UBND các phường tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích đối với trẻ em trên địa bàn quận.

UBND quận yêu cầu Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu quận tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em cho cán bộ làm công tác trẻ em các cấp, đội ngũ cộng tác viên làm công tác trẻ em tại các tổ dân phố, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ em, đặc biệt phòng, chống đuối nước, phòng ngừa tai nạn giao thông, phòng ngừa rơi, ngã từ nhà cao tầng, phòng chống cháy, bỏng, phòng ngừa trẻ em tự tử. Xây dựng tài liệu hướng dẫn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và các kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức tập huấn, tham vấn tâm lý học đường nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, gia đình học sinh và cộng đồng về nắm bắt diễn biến tâm, sinh lý của học sinh, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, can thiệp đối với trường hợp trẻ em bị trầm cảm, sang chấn tâm lý, có suy nghĩ cực đoan và có những hành động bột phát làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân. Tổ chức giáo dục kỹ năng sống, hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích cho học sinh, đặc biệt kỹ năng phòng, chống đuối nước, phòng ngừa tai nạn giao thông, phòng ngừa rơi, ngã từ nhà cao tầng, phòng chống cháy, bỏng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nhà trường trong việc thực hiện xây dựng Trường học an toàn, các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống tai nạn, thương tích.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, cộng tác viên, tình nguyện viên về sơ cấp cứu tại cộng đồng và chăm sóc chấn thương thiết yếu tại các cơ sở y tế; trang bị hệ thống sơ cấp cứu đảm bảo quy định tại Trạm y tế cơ sở. Triển khai thực hiện Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; thiết lập hệ thống giám sát thương tích, tạo cơ sở cho việc kiểm tra đánh giá hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích.

Công an quận tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em của các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu đối với các vụ việc gây tử vong cho trẻ em do tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn do rơi, ngã; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, bản thân trẻ về phòng, chống tai nạn thương tích; tuyền truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian trẻ được nghỉ học, mùa mưa bão, chủ động đưa trẻ đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Tổ chức các lớp dạy bơi an toàn cho trẻ em, đặc biệt ưu tiên trẻ em thuộc hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Hướng dẫn quản lý và sử dụng có hiệu quả các điểm vui chơi tại cộng đồng; tăng cường sử dụng thư viện, câu lạc bộ, nhà văn hóa, các điểm vui chơi, giải trí phục vụ trẻ em.

Đối với các phường, UBND quận yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể, gia đình, bản thân trẻ về phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống đuối nước, phòng ngừa tai nạn giao thông, phòng ngừa rơi, ngã từ nhà cao tầng, phòng chống cháy, bỏng. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống tai nạn, thương tích tại các cơ sở. Phối hợp với các đơn vị của quận kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định về đảm bảo an toàn tại các tòa nhà chung cư, nhằm hạn chế tối đa tai nạn do bị rơi, ngã từ các khu chung cư, nhà cao tầng. Thường xuyên rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn để có các biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em; huy động sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể và người dân trong việc giám sát, phát hiện, cảnh báo, gia cố các khu vực có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.