Quận Hà Đông triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Với mục tiêu bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, khắc phục nhanh hậu quả và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do sự cố, thiên tai gây ra để đảm bảo sản xuất và đời sống nhân dân, UBND quận Hà Đông vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các phường triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Theo đó, UBND quận yêu cầu Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận, các phường thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để cập nhật sớm nhất thông tin. Tổ chức tuần tra canh gác, phát hiện và xử lý kịp thời, có hiệu quả ngay từ đầu các sự cố hư hỏng công trình đê điều. Kiểm tra rà soát, thống kê các khu nhà ở tập thể, nhà chung cư đã xuống cấp; xây dựng và triển khai phương án phòng chống đổ, sập nhà cửa, công trình; tổ chức sơ tán người, tài sản ra khỏi những khu vực không đảm bảo khi có ngập úng xảy ra. Kịp thời vận hành các trạm bơm tiêu, các trạm bơm dã chiến để tiêu úng. Khi có thiên tai xảy ra, khẩn trương thống kê thiệt hại, chuẩn bị phương tiện vận tải, lương thực, thuốc men, bố trí nhà bạt, bệnh viện dã chiến để tiến hành cứu trợ khẩn cấp và thực hiện tiêu trùng khử độc, vệ sinh môi trường, khống chế dịch bệnh theo phương án được duyệt. Xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án tìm kiếm cứu nạn, sơ tán nhân dân; sẵn sàng triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi thiên tai xảy ra; hỗ trợ các địa phương sơ tán nhân dân ra khỏi những vùng bị ảnh hưởng của sự cố, thiên tai, những vùng nguy hiểm, xung yếu.

UBND các phường tổ chức xây dựng, phê duyệt và thực hiện kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương; kiểm tra, xác định những khu vực nguy hiểm trên địa bàn, xây dựng phương án, chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm (ven sông, vũng trũng, thấp…) trước khi sự cố, thiên tai xảy ra; tổ chức dự trữ lương thực, thuốc men, cây, con giống; hàng hoá, vật tư thiết yếu để sẵn sàng hỗ trợ đảm bảo đời sống nhân dân, phục hồi sản xuất, vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả khi sự cố, thiên tai xảy ra. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện pháp luật về phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tăng cường phổ biến kiến thức về các loại hình sự cố, thiên tai, kinh nghiệm về công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; vận động nhân dân chủ động chuẩn bị, sẵn sàng phòng, chống cho gia đình và tích cực tham gia công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai của địa phương. Phối hợp chặt chẽ với các các ngành liên quan kiểm tra thường xuyên, phát hiện kịp thời, kiên quyết ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các trường hợp vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Thuỷ lợi từ khi mới phát sinh.

Giao Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận tham mưu UBND quận chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, ứng phóm khắc phục hậu quả sự, cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn quận Hà Đông. Chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ" để sẵn sáng phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Kịp thời thông tin, dự báo, cảnh báo tình hình thiên tai, sự cố; chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Các phòng, ban, đơn vị thuộc quận theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả của thiên tai trong phạm vi quản lý; xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo, tổ chức chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các điều kiện đảm bảo để triển khai phương án phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của quận.

Trong năm 2022, nhờ chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và triển khai nhiều giải pháp nên quận Hà Đông không bị thiệt hại nhiều do thiên tai, bão lũ gây ra. Địa bàn Hà Đông chỉ xảy ra ngập úng cục bộ, một số cây xanh bị đổ gãy... do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu sau bão.