Quận Hà Đông triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội xuân 2021

Nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, đảm bảo sức khoẻ, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, UBND quận Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch số 259/KH-UBND triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021. 

Theo đó, UBND quận, Ban chỉ đạo ATTP quận sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, nhất là các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và có nguy cơ cao như thịt, các sản phẩm từ thịt, thủy hải sản, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo ... và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. 

Đối tượng thanh tra, kiểm tra bao gồm: Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở đại lý bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại theo phân cấp, chú trọng đến các loại thực phẩm sử dụng nhiều trọng dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. 

Thời gian triển khai thực hiện đồng loạt từ quận đến các phường từ ngày 15/12/2020 đến ngày 25/3/2021. 

UBND quận giao Phòng Y tế chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chủ trì tổ chức đoàn giám sát việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021 tại các phường. 

Phòng Kinh tế tham gia đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận; phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng đến các cơ sở thuộc lĩnh vực quản lý theo phân cấp. Tăng cường tuyên truyền giáo dục kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản để có thực phẩm an toàn; kiến thức ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Tổ chức các hoạt động tư vấn nhóm nhỏ đến hộ kinh doanh hướng dẫn các quy định về ATTP. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý tập huấn kiến thức về ATTP, cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/ký cam kết đảm bảo ATTP theo phân cấp. Nắm bắt thông tin, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn quận. 

Trung tâm Y tế phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận tăng cường tuyên truyền cho người dân áp dụng các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản và kinh doanh các loại thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua sử dụng thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn quận. Kiện toàn các đội cấp cứu tại chỗ và cơ động, thực hiện chế độ thường trực sẵn sàng triển khai xử lý khi có ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo các Trạm y tế phường duy trì thường trực 24/24, đặc biệt tăng cường nhân lực thường trực vào các ngày nghỉ Tết. 

Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về quảng cáo thực phẩm. Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tăng cường tuyên truyền cho nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, bảo đảm ATTP; áp dụng các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. 

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận duy trì thông tin đều đặn về ATTP trên Cổng thông tin điện tử quận và hệ thống truyền thanh, tăng cường về số lượng và thời lượng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, lễ hội với các nội dung là những thông tin, hình ảnh về ngộ độc thực phẩm và các bài học kinh nghiệm trong công tác bảo đảm ATTP. Công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn. 

Công an quận phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm tra chuyên ngành về ATTP và UBND các phường xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm về ATTP. Chỉ đạo lực lượng công an các phường gắn công tác chuyên môn với hoạt động kiểm tra, giám sát theo ngành dọc. Đồng thời phối hợp tham gia đoàn kiểm tra liên ngành ATTP các phường đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở bán hàng rong, kinh doanh thức ăn đường phố lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây mất trật tự an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị. 

Đội quản lý thị trường số 26 tổ chức các hoạt động kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường; chú trọng vào các mặt hàng tiêu thụ nhiều dịp Tết. 

Các đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ tăng cường công tác quản lý, bố trí sắp xếp các ngành hàng kinh doanh hợp lý. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng: thuỷ hải sản tươi sống, mắm tôm, mắm tép, nem chua, giò chả, hạt dưa, rau củ quả … Hướng dẫn, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại chợ chấp hành nghiêm các quy định về ATTP; vệ sinh sạch sẽ nơi kinh doanh. Phối hợp với phòng Y tế, phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế quận tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khoẻ định kỳ cho các cá nhân kinh doanh trong chợ. 

UBND các phường kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và Đội kiểm tra liên ngành ATTP (Tổ công tác y tế xã hội) các phường. Triển khai hoạt động kiểm tra ATTP đối với các cơ sở do phường quản lý theo phân cấp, chú trọng tới các cơ sở thức ăn đường phố, các bữa ăn tập trung đông người và lễ hội tại địa phương. Phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nói không với thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn.

Thực hiện: 

Đài truyền thanh Vạn Phúc

Nguồn: 

cổng thông tin điện tử quận Hà Đông

Viết bình luận

Xem thêm tin tức