Quận Hà Đông tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ. 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, UBND quận Hà Đông yêu cầu các đơn vị: Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, Trung tâm Y tế, Đội Quản lý thị trường số 11 và UBND các phường đẩy mạnh triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; sử dụng màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. 

Đối với người tiêu dùng cần lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới. 

Kiện toàn đội cơ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác nhận nguyên nhân gây ngộ độc. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. 

Nguồn: 

cổng thông tin điện tử quận Hà Đông

Viết bình luận

Xem thêm tin tức