Quận Hà Đông phấn đấu đến năm 2025, 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình

UBND quận Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch số 323/KH-UBND, ngày 14/11/2022 về “Nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn quận Hà Đông, giai đoạn 2022-2025".

Theo đó, mục tiêu chung là nâng cao chất lượng trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình nhằm phát triển mạng lưới y tế cơ sở cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tài chính; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực khám, chữa bệnh, phòng chống dịch và các chương trình y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại trạm y tế phường. Về mục tiêu cụ thể, quận Hà Đông phấn đấu đến năm 2025: 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình.

Để thực hiện thành công mục tiêu nói trên, UBND quận giao phòng Y tế phối hợp với các phòng Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm y tế quận và UBND các phường rà soát, đề xuất bố trí nguồn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho các Trạm y tế phường theo Chương trình số 08-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy và Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 06/5/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo.

Giao Trung tâm Y tế quận xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch hàng năm về triển khai trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Thực hiện công tác luân phiên cán bộ, tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn cho các trạm y tế phường. Chỉ đạo các trạm y tế xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các nhiệm vụ chuyên môn tại các trạm. Tổng hợp những khó khăn vướng mắc báo cáo UBND quận và Sở Y tế để xem xét giải quyết.

Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể  thao quận tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung và công tác triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn quận, giai đoạn 2022-2025, qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Phối hợp, hướng dẫn Trung tâm y tế quận trong quá trình triển khai, sử dụng phần mềm quản lý sức khỏe và các phần mềm khác theo quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Bảo hiểm xã hội quận Hà Đông phối hợp với Trung tâm y tế và các phòng, ban, đơn vị liên quan tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nâng cao tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế, hướng tới Bảo hiểm y tế toàn dân. Hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân tham gia Bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế phường. Phối hợp với Trung tâm y tế trong việc phân bổ thẻ khám, chữa bệnh ban đầu Bảo hiểm y tế về các Trạm y tế, thực hiện mỗi trạm y tế có từ 5000 - 10.000 thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Tổ chức thực hiện thanh toán chi phí Bảo hiểm y tế đối với các trạm y tế  phường theo đúng quy định của pháp luật về Bảo hiểm y tế.

UBND các phường xây dựng kế hoạch triển khai trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình tại các phường phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Huy động nguồn lực để thực hiện kế hoạch; lồng ghép việc thực hiện có hiệu quả mục tiêu với các hoạt động y tế khác trên địa bàn. Bố trí nguồn kinh phí cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất trạm y tế và mua sắm trang thiết bị đảm bảo chuyên môn của trạm y tế.