Phấn đấu đến 2025, Hà Đông ở trong nhóm các quận dẫn đầu Thành phố về chuyển đổi số

Quận uỷ Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch số 181-KH/QU về “Chuyển đổi số, xây dựng quận Hà Đông thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Kế hoạch xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2025: Thực hiện chuyển đổi số phát triển quận Hà Đông theo hướng thông minh, hiện đại; tạo điều kiện cho kinh tế tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững, phấn đấu thuộc nhóm các quận dẫn đầu Thành phố về chuyển đổi số.

Phấn đấu đến năm 2030: Xây dựng quận Hà Đông cơ bản trở thành quận thông minh, hiện đại; duy trì và phấn đấu vị trí cao trong nhóm các quận về chuyển đổi số, hình thành nền tảng dữ liệu cho cách ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của các cơ quan nhà nước, phát triển các dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp, khai thác dữ liệu như một nguồn tài nguyên mới để phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Kế hoạch cũng đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, xây dựng quận thông minh. Các cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy đảng trực tiếp chủ trì, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn, lĩnh vực quản lý cần đổi mới mạnh mẽ tư duy và nhận thức về chuyển đổi số, xây dựng quận thông minh. Phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi số; xây dựng quận thông minh, tham gia đầu tư, xây dựng, quản lý, giám sát và vận hành quận thông minh. Xây dựng quận thông minh phải bảo đảm phù hợp với Đề án 06 của Chính phủ để triển khai có hiệu quả 5 nhóm tiện ích.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trên cơ sở rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi, thẩm quyền của Thành phố, Trung ương đáp ứng yêu cầu điều chỉnh các mối quan hệ mới phát sinh trong tiến trình phát triển chính quyền số. Gắn các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số với quy hoạch, nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch phát triển của quận. Khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn quận phát triển các giải pháp công nghệ mới.

Đồng thời, phát triển, tái cấu trúc hạ tầng công nghệ thông tin của quận trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất để chuyển đổi thành hạ tầng số; hình thành trung tâm điều hành thông minh để tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung của thành phố đảm bảo an toàn, an ninh mạng, tạo nền tảng chuyển đổi số phục vụ quản lý, điều hành của chính quyền và phát triển kinh tế số, xã hội số.