Những lưu ý khi chọn mua bánh Trung thu

Trung thu 2023 cận kề, thị trường tràn ngập bánh Trung thu không chỉ đa dạng hương vị mà còn có màu sắc bắt mắt. Bánh nướng, bánh dẻo là linh hồn của mỗi mâm cỗ Trung thu. Tuy nhiên, lựa chọn bánh ngày nay không chỉ cần ngon, đẹp mắt mà còn đảm bảo an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Dưới đây là một số tiêu chí người mua cần lưu ý khi chọn bánh Trung thu.

Nên sử dụng bánh của các thương hiệu lâu đời, tên tuổi trên thị trường bởi họ đầu tư dây chuyền sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, có hệ thống phân phối và bao bì chất lượng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình sản xuất có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Về cảm quan, bánh nướng có màu sắc vàng đều, phần nhân khi cắt không bị vỡ. Đối với bánh nướng, vỏ phải có màu vàng hơi sậm và đều, độ bóng vừa phải, vỏ bánh mềm, có mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó, bánh dẻo cần có lớp bột phủ nhẹ mặt bánh, ấn vào cảm giác mềm nhưng không quá dính hoặc nhão. Người tiêu dùng không nên chọn bánh Trung thu có dấu hiệu như những vết đốm nhỏ trên bề mặt, màu sắc vỏ không đồng nhất hoặc bánh bị lộ phần nhân.

Hộp bánh cần in rõ nét với đủ thông tin từ nhà sản xuất, logo, tem, tên nhà phân phối, thông tin liên hệ. Người dùng cũng cần lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Thời hạn sử dụng của bánh Trung thu chỉ khoảng 1-2 tháng do nguyên liệu là những thực phẩm dăm bông, lạp sườn, hạt sen, hạt dưa, mỡ, đường khó bảo quản, dễ ôi thiu và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

Nếu hạn sử dụng bánh kéo dài, bánh có thể chứa các chất bảo quản. Ngoài ra khi mua tại cửa hàng, người dùng nên chú ý các yếu tố như bánh có được đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp hay bụi bẩn hay không.

Nguyên liệu là một trong những yếu tố quyết định làm nên chiếc bánh thơm ngon, đạt chất lượng. Bên cạnh việc chú ý đến các thành phần được in trên bao bì, người tiêu dùng nên tìm hiểu công đoạn, quá trình sản xuất bánh, khâu lựa chọn nguyên liệu.

Bánh Trung thu cũng là một loại bánh giàu năng lượng và nhiều chất béo, nên việc tìm hiểu kỹ về nguyên liệu cũng giúp bạn có lựa chọn phù hợp. Những người đang có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, mỡ máu nên chọn bánh Trung thu làm từ các loại hạt như hạnh nhân, hạt sen, đậu xanh ít đường, ít mỡ. Ngoài ra, bánh Trung thu có hạn sử dụng ngắn và chế biến từ nhiều các nguyên liệu tươi như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, lòng đỏ trứng... Với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, nếu chưa dùng ngay, gia đình cần bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, cũng có thể cất trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian ngắn.

Bánh Trung thu ngày nay không chỉ là món ăn trong dịp đặc biệt, mà còn là quà gửi tặng đến đối tác, bạn bè, người thân. Ý nghĩa món quà sẽ trọn vẹn nếu bạn chọn được sản phẩm bánh Trung thu đẹp mắt, hợp khẩu vị cũng như an toàn và chất lượng. 

Nguồn: 

cổng thông tin điện tử quận Hà Đông

Viết bình luận

Xem thêm tin tức