Lợi ích của việc đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế năm 2023, Cục Thuế TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Thuế các quận, huyện đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện Quyết toán thuế năm 2023, thời gian từ ngày 18/03/2024 đến ngày 02/5/2024.

Theo đó, để đảm bảo mục tiêu cải cách hệ thống thuế theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, giảm thời gian đi lại, chi phí xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong việc thực hiện thủ tục quyết toán thuế, Chi cục Thuế Hà Đông đã lên kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, NNT qua phương thức trực tuyến, trong đó tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ cá nhân nộp hồ sơ quyết toán thuế của gửi đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử (qua tài khoản giao dịch thuế điện tử của cá nhân)

Để nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử, NNT cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế. Khi thực hiện đăng ký và sử dụng tài khoản giao dịch điện tử, cá nhân NNT sẽ được thụ hưởng rất nhiều lợi ích như:

Một là, cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử có thể kê khai, nộp hồ sơ Quyết toán thuế TNCN mà không cần nộp bản giấy đến cơ quan thuế.

Hai là, việc thực hiện các thủ tục qua giao dịch điện tử giúp cá nhân tiết kiệm thời gian, chi phí.

Ba là, cá nhân có thể thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế vào mọi lúc, mọi nơi, không kể không gian, thời gian.

Bốn là, cá nhân vừa có thể chủ động công việc cá nhân, vừa tham gia các giao dịch điện tử với cơ quan thuế mà không phải chờ đợi.

Các trường hợp cá nhân đã được cấp tài khoản giao dịch điện tử thì NNT sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện các dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp trên hệ thống ETAX.

Đối với cá nhân chưa được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử có thể đến bất kỳ cơ quan thuế để được cấp tài khoản theo quy định.

Đối với cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì được phép đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần phải đến cơ quan thuế

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH THUẾ ĐIỆN TỬ ĐỐI VỚI CÁ NHÂN

Để thực hiện được các giao dịch điện tử với Cơ quan Thuế, cá nhân cần thực hiện thủ tục đăng ký tài khoản giao dịch điện tử theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ Tài chính.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân khi thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với Cơ quan Thuế, hướng dẫn ngắn gọn dưới đây giúp cá nhân có thể thao tác theo các bước một cách dễ dàng. Việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử có thể được thực hiện theo 02 cách với các bước thực hiện như sau:

1. Cách 1: NNT đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Bước 1: NNT truy cập vào đường dẫn https://canhan.gdt.gov.vn/, NNT chọn “Đăng ký", sau đó nhập Mã số thuế và Mã kiểm tra, đồng thời tích chọn đối tượng “Cá nhân" hoặc “Tổ chức" và nhấn “Đăng ký" để truy cập.

Bước 2: NNT nhập thông tin:

- Số điện thoại: NNT nhập số điện thoại hợp lệ và không được để trống

- Email: Nhập địa chỉ thư điện tử email hợp lệ và không được bỏ trống

- Mã xác nhận: NNT nhập chính xác mã xác nhận do CQT cấp tại thư ngỏ. (Lưu ý: Trường hợp chưa được CQT cấp mã xác nhận, thông tin mã xác nhận để trống. Trường hợp mã xác nhận đã được cấp bởi CQT, NNT bắt buộc phải nhập thông tin trường mã xác nhận)

- Sau đó Nhấn " Tiếp tục"

Bước 3: Hệ thống hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử" - Mẫu số 01/ĐK-TĐT, NNT kiểm tra thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký".

- Trường hợp NNT có mã xác nhận của cơ quan thuế: Hệ thống thông báo hoàn thành đăng ký và gửi Thông báo 01/TB-TĐT vào hòm thư điện tử và gửi mật khẩu đăng nhập vào số điện thoại đăng ký của NNT

- Trường hợp NNT chưa có mã xác nhận của cơ quan thuế: Hệ thống đưa ra thông báo “Để bảo mật thông tin, đề nghị bạn đến CQT gần nhất để hoàn thành đăng ký (cần mang theo CMTND/Thẻ CCCD/Hộ chiếu)".  NNT đến bộ phận Một cửa, cung cấp mã số thuế cho cán bộ thuế (CBT) đồng thời cung cấp cho CBT thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để CBT xác nhận tài khoản. NNT nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

2. Cách 2: NNT đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

NNT nộp Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT (Ban hành kèm theo Thông tư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 và Giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân tại bộ phận Một cửa.

- Trường hợp Thông tin ( SĐT, e-mail) đầy đủ và hợp lệ: CBT thực hiện tạo và gửi thông tin tài khoản giao dịch điện tử cho NNT qua số điện thoại và địa chỉ thư điện tử mà NNT đã đăng ký

- Trường hợp NNT khai thiếu thông tin (SĐT hoặc e-mail): Cán bộ thuế thực hiện tạo và cấp mã xác nhận cho NNT, NNT sử dụng mã xác nhận này để thực hiện đăng ký như tại Cách 1, Nhập mã xác nhận mà NNT đã nhận từ CQT, NNT nhập mã xác nhận đã được CQ cấp. Hệ thống gửi thông tin tài khoản, mật khẩu về SĐT và địa chỉ thư điện tử mà NNT đã đăng ký.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc NNT liên hệ với Chi cục thuế Hà Đông: Địa chỉ: Số 158 Tô Hiệu, Phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội. Số điện thoại: 024.33527508; 02433.825925; 024.33540271. Email: hdodttht.han@gdt.gov.vn

Để cập nhật các thông tin triển khai của Cơ quan Thuế, cá nhân có thể truy cập các kênh sau để nắm bắt thông tin:

Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế TP Hà Nội. Địa chỉ: G23-24 Nguyên Hồng, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

* Website: http://hanoi.gdt.gov.vn

* Youtube: https://youtu.be/p5TtgGMY894.

* Fanpage: https://www.facebook.com/Cục-Thuế-TP-Hà-Nội-Phòng-Tuyên-truyền-Hỗ-trợ-NNT-102930421683296/

Email: phttt.han@gdt.gov.vn