Linh hoạt các giải pháp tăng thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong năm 2023

UBND quận Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch số 14/KH-UBND về thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ và phát triển Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2023 trên địa bàn quận Hà Đông.

Theo đó, năm 2023 UBND quận đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể như sau: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,5% dân số; Tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 45% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, trong đó tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 43%, tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện đạt 2%, tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 39%; 100% các đơn vị, tổ chức thực hiện giao dịch điện tử về BHXH, BHYT; Phấn đấu thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT; Tỷ lệ nợ đóng BHXH bằng tỷ lệ nợ bình quân của cả nước (giảm hơn so với năm 2022) để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; Thực hiện quản lý, sử dụng quỹ BHYT đảm bảo chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong nguồn dự toán được giao; Đảm bảo việc chi trả các chế độ BHXH, BHTN kịp thời, đúng quy định; tăng hình thức chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua thẻ ATM.

Để thực hiện thành công các chỉ tiêu nói trên, UBND quận giao BHXH quận chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành, UBND các phường và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT. Đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng như: người làm việc thường xuyên tại các làng nghề truyền thống, người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố, hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, người buôn bán nhỏ… nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tiến tới BHXH, BHYT toàn dân. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; đồng thời, nêu tên những đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội như trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các đơn vị: Lao động-TBXH, Nội vụ, Liên đoàn Lao động, Công an quận, Chi cục Thuế, BHXH, UBND các phường thường xuyên trao đổi thông tin, kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp... có đăng ký hoạt động kinh doanh, có sử dụng lao động chưa tham gia và đã tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia đầy đủ cho người lao động. Yêu cầu tham gia BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đầy đủ cho người lao động. Nâng cao hoạt động hiệu quả của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các phường, vận động lãnh đạo, Ban Chấp hành, hội viên  các hội, đoàn thể, cán bộ không chuyên trách các phường, đảng viên gương mẫu tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình. Tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động hiệu quả của các tổ chức dịch vụ thu; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH tự nguyện cho từng tổ chức dịch vụ thu, tăng cường tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện. Khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ chi phí phí KCB BHYT. Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện giám định BHYT, phối hợp với các cơ sở KCB BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT đúng quy định của pháp luật. Các cơ sở KCB BHYT tăng cường nâng cao chất lượng KCB và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác của các chi phí KCB BHYT đề nghị thanh toán. Thực hiện nghiêm túc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định sử dụng dịch vụ y tế cho người bệnh, đảm bảo không vượt nguồn kinh phí KCB BHYT được giao.

Thực hiện quyết liệt các biện pháp, giải pháp đôn đốc thu, thu nợ đóng BHXH đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.  Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với BHXH và liên ngành quận tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi tiền BHXH, BHYT. Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính làm cơ sở để xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Công an quận điều tra, xác minh, khởi tố đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình nợ, trốn đóng BHXH do BHXH quận chuyển hồ sơ; phối hợp với VKSND quận, Tòa án nhân dân quận đưa ra truy tố, xét xử án điểm để răn đe, ngăn chặn đối với những doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động nhằm giảm tối đa tình trạng nợ đóng BHXH để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tiếp tục phát triển số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM. Tiếp tục vận động, hướng dẫn người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận khi nghỉ hưởng chế độ hưu trí nhận lương hưu qua tài khoản ATM để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19.