Kinh tế quận phục hồi mạnh mẽ nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19

6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ quận Hà Đông chỉ đạo toàn hệ thống chính trị thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng, an toàn, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. Kinh tế quận có xu hướng phục hồi, các chỉ số đều tăng so với cùng kỳ năm 2021, thu ngân sách đạt mức cao.

Sản xuất công nghiệp đạt 14.659 tỷ 217 triệu đồng, tăng 9,75% so với 6 tháng đầu năm 2021, đạt 42,56% so với kế hoạch năm (kế hoạch giao cả năm là 31.398 tỷ đồng). Tổng mức bán lẻ hàng hoá doanh thu thương mại, du lịch - dịch vụ, khách sạn - nhà hàng ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2022 đạt 56.185 tỷ 670 triệu đồng, tăng 15,89% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách nhà nước đạt 3.110 tỷ 487 triệu đồng, đạt 59% so với dự toán năm được giao.

Công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị tiếp tục được tập trung chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt. Quận chỉ đạo kiểm tra, giám sát 100% các trường hợp xây dựng trên địa bàn, qua đó các trường hợp vi phạm phát sinh đều được xử lý, không có vụ việc vi phạm nghiêm trọng phát sinh. Quận đã cấp phép xây dựng cho 1193 trường hợp, miễn phép đạt tỷ lệ 99,9%; 01 công trình sai phép đang được xử lý. UBND các phường phối hợp với lực lượng công an Quận, công an các phường đồng loạt ra quân xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn; tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh không sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán. Kết quả đã thu giữ hàng hóa đối với 673 trường hợp; cưỡng chế tháo dỡ mái che, mái vẩy, bục bệ, bậc lên xuống 57 trường hợp, tự giác tháo dỡ 13 trường hợp; đôn đốc, nhắc nhở, xử lý đối với 201 trường hợp sử dụng hè phố trái quy định, 561 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 714 trường hợp đỗ, 313 trường hợp dừng xe sai quy định, 92 trường hợp vận chuyển vật liệu làm rơi vãi, 130 trường hợp đổ trộm phế thải, 619 trường hợp bán hàng rong, trong đó lập biên bản, xử lý 1275 trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt 1.975,6 triệu đồng.

Các phường chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, quan tâm công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân, góp phần sớm kiểm soát dịch covid-19. Tỷ lệ người dân được tiêm phòng vắc xin phòng ngừa Covid-19 cao với 221.150/235.422 người trên 18 tuổi được tiêm mũi nhắc lại, đạt 93,9%; trẻ từ 15-17 tuổi được tiêm mũi 2 là 11.818/11.841 đạt 99,8%; trẻ từ 12-14 tuổi tiêm mũi 2 là 19.020/19.044 đạt 99,9%; từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1: 8.993/9.829, đạt 91,5%. Hoàn thành công tác xét duyệt hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng số đối tượng chi trả: 41.688 trường hợp, kinh phí: 78.377 triệu đồng.

Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn đón học sinh quay trở lại trường học trực tiếp đảm bảo công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của UBND Thành phố và Sở GDĐT Hà Nội. Thực hiện hỗ trợ kịp thời cho từng học sinh sau thời gian dài học trực tuyến, nhất là học sinh lớp 9 chuẩn thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Cải cách hành chính tiếp tục được thực hiện nghiêm, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, đại diện tổ chức đối với sự phục vụ hành chính; xử lý nghiêm các vi phạm trong thực thi công vụ, trách nhiệm của người đứng đầu đối với tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác cải cách hành chính tại đơn vị, địa phương. tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo theo thẩm quyền. An ninh - quốc phòng được giữ vững, an ninh trật tự, an toàn xã hội đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, chú trọng. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên tiếp tục được đẩy mạnh. Quận ủy kịp thời triển khai và tổ chức thực hiện một số văn bản mới của Trung ương, Thành uỷ về công tác xây dựng Đảng, như: các quy định về luân chuyển, điều động, phân cấp quản lý, đánh giá cán bộ, kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, tiêu cực... Việc khắc phục các hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra sau kiểm điểm năm 2021 được thực hiện kịp thời, nghiêm túc. Chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở và đại hội Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên cấp cơ sở theo đúng kế hoạch.

6 tháng cuối năm 2022, Đảng bộ quận Hà Đông tiếp tục huy động các nguồn lực tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện “đa mục tiêu" gồm tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi, tháo gỡ khó khăn, phục hồi, đẩy mạnh phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nền tảng phát triển bền vững, chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Cùng với đó, duy trì thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Tập trung rà soát, đánh giá tình hình kết quả công tác củng cố, nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở đảng, đặc biệt là các đề án củng cố và kế hoạch của cấp uỷ khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm năm 2021. Chỉ đạo hoàn thành tốt việc tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022-2025 đối với chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở theo đúng kế hoạch. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, trọng tâm là kiểm tra chuyên đề về lĩnh vực y tế, phòng chống tham nhũng tiêu cực theo chỉ đạo của Thành uỷ; chú trọng đánh giá việc thực hiện các kết luận sau kiểm tra, giám sát của các cấp uỷ. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp theo Nghị quyết 15-NQ/TU; xử lý dứt điểm vụ việc Toà nhà Sông Đà và GPMB dự án đường Ngô Quyền. Nâng cao chất lượng công tác dân vận theo hướng tăng cường đối thoại, vận động, thuyết phục, gắn với xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.