Ban chỉ đạo Đề án 06 của Chính phủ khảo sát tình hình triển khai thực hiện Quyết định 06 của Thủ tướng Chính phủ tại quận Hà Đông

Chiều ngày 31/5, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 06 của Chính phủ do đồng chí Ngô Hoài Phan, Cục trưởng Cục KSTTHC, Văn phòng Chính phủ làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tình hình triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTp ngày 06/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại quận Hà Đông. Tiếp đoàn có đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ban ngành Thành phố và lãnh đạo quận Hà Đông.

Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 06/QĐ-TTp phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030". Đây là Đề án quan trọng, liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích quốc gia, người dân và doanh nghiệp. Mục tiêu tổng quát của Đề án là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện Đề án số 06, quận Hà Đông đã ban hành Kế hoạch 116/KH-UBND ngày 24/3/2022 về triển khai Đề án; thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ thành viên BCĐ; thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án 06 tại Công an quận. Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, công văn, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về triển khai Đề án số 06 của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn quận.

Tổ chức tuyên truyền đồng bộ, toàn diện, bằng nhiều hình thức (cổng thông tin điện tử quận, trang thông tin điện tử các phường, nhóm zalo của các TDP, nhà chung cư, các nền tảng mạng xã hội khác...) về các nội dung của Đề án 06 để tạo sự đồng thuận trong các cấp chính quyền, nhân dân đảm bảo công tác triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Bên cạnh đó, tổ chức đánh giá toàn diện các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng, phần mềm, nguồn nhân lực, kinh phí tại bộ phận một cửa, các phòng chuyên môn, tại Công an quận và công an 17 phường để phục vụ đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án. Tính đến ngày 30/5/2022, Công an quận Hà Đông đã thu nhận được 7.136 trường hợp cấp CCCD gắn chíp kèm định danh điện tử; 128.248 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử, đạt tỷ lệ 68,6%; thông báo 74.900 nhân khẩu chưa được cấp CCCD, CMND 12 số. Cập nhật 14.997 trường hợp nhận trợ cấp theo Nghị định 68/NĐ-CP; cập nhật, xác thực 243.725 trường hợp tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, 208.893 trường hợp mũi 2 và 103.980 trường hợp mũi 3…

Sau khi nghe đại điện các Bộ, ban ngành Trung ương; các Sở, ban ngành của Thành phố Hà Nội, UBND các phường trình bày những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030", đồng chí Ngô Hoài Phan, Cục trưởng Cục KSTTHC, Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh: Đề án 06 có vai trò quan trọng đối với chuyển đổi số quốc gia, là đến án lớn, liên cấp. Do vậy, các Sở, ngành cần xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể với bộ phận thường trực các cấp trong thực hiện Đề án; các ban ngành cần phối hợp thống nhất các văn bản hướng dẫn để tạo sự đồng bộ trong triển khai thực hiện. Tăng cường đầu tư hạ tầng công nghệ, đầu tiên tiếp cận dịch vụ công, trong đó xem xét cần thống nhất hợp nhất một cửa với cổng dịch vụ công thành hệ thống thông tin giải quyết TTHC phục vụ 3 cấp chính quyền tích hợp với Cổng dịch vụ Công quốc gia, trên cơ sở đó để tích hợp, chia sẻ, kết nối thông tin một cách thuận tiện giảm thiểu phiền phức cho người dân. Tiếp tục thực hiện việc số hóa hồ sơ; sớm hoàn thành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố; đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc quy trình để đưa các dịch vụ công lên hệ thống thông tin giải quyết của thành phố; phấn đấu hoàn thành thực hiện Đề án 06 của Chính phủ theo đúng lộ trình đã đề ra.