Trợ giúp xã hội khẩn cấp về hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở

Thủ tục Trợ giúp xã hội khẩn cấp về hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở
Trình tự thực hiện

* Trong ½ ngày làm việc.

- Bước 1: TCCN có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận TN&TKQ của UBND phườnghoặc qua hệ thống bưu chính hoặc đăng ký trực tuyến.

- Bước 2: Tiếp nhận, đối chiếu kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

- Nếu chưa hợp lệ, hướng dẫn TCCN bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

- Hồ sơ sau khi được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ thì từ chối tiếp nhận hồ sơ.

- Nếu hợp lệ viết giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho TCCN. Luân chuyển hồ sơ đến bộ phận chuyên môn

* Trong ½ ngày làm việc

- Bước 3: Thẩm định hồ sơ: Cán bộ thụ lý hồ sơ tiến hành thẩm định:

- Nếu hồ sơ cần giải trình và bổ sung, cán bộ thụ lý hồ sơ hướng dẫn một lần bằng văn bản (hoặc điện thoại trực tiếp) để TCCN bổ sung hoàn thiện hồ sơ.

- Nếu đạt yêu cầu, tiến hành bước tiếp theo

* Trong ½ ngày làm việc.

- Bước 4: Thành lập Hội đồng xét duyệt và tổ chức xét duyệt.

* Trong ½ ngày làm việc.

- Bước 5: Hoàn thiện Danh sách, mức độ hỗ trợ kèm hồ sơ trình lãnh đạo UBND phường xem xét.

- Bước 6: Lãnh đạo UBND phườngxem xét, ký quyết định cứu trợ ngay những trường hợp cần thiết. Trường hợp thiếu nguồn lực có văn bản đề nghị trợ giúp gửi UBND quận (qua phòng LĐTB&XH).

* Theo thời gian của Quận.

- Bước 7: Phòng LĐTB&XH xem xét và trình chủ tịch UBND quận quyết định. Trường hợp thiếu nguồn lực có văn bản đề nghị gửi cơ quan cấp trên.

Chuyển kết quả về UBND phường.

* Trong ½ ngày làm việc.

- Bước 8: Tiếp nhận kết quả và trả cho tổ chức, cá nhân.
Cách thức thực hiện Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tại UBND cấp xã
Thành phần, số lượng hồ sơ

a, Thành phần hồ sơ:

Tờ khai đề nghị hỗ trợ về nhà ở (theo mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP).

b, Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Thời hạn giải quyết 2 ngày
Đối tượng thực hiện Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (quy định tại Khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 15 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP).
Cơ quan thực hiện

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã

- Cơ quan thực hiện TTHC: UBND cấp xã
Kết quả thực hiện Quyết định trợ giúp của Chủ tịch UBND cấp xã
Lệ phí Không
Mẫu đơn, mẫu tờ khai Mẫu số 6(Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội)
Yêu cầu Không
Cơ sở pháp lý

- Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội;

- Quyết định số 635/QĐ-BLĐTBXH ngày 03/6/2021 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH

Các thủ tục khác