Thủ tục Thông báo danh mục hoạt động tôn giáo đối với tổ chức có địa bàn hoạt động tôn giáo ở một xã
Trình tự thực hiện Tổ chức tôn giáo trực thuộc có địa bàn hoạt động tôn giáo ở một xã gửi văn bản thông báo về danh mục hoạt động tôn giáo diễn ra hằng năm đến UBND cấp xã
Cách thức thực hiện

- Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua hệ thống bưu chính:

+ Nộp văn bản đăng ký trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã nơi có cơ sở tín ngưỡng, Văn bản phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi có cơ sở tín ngưỡng.

+ Nếu gửi qua thông qua hệ thống bưu chính, ngày tiếp nhận văn bản được tính theo ngày ghi trên dấu công văn đến.
Thành phần, số lượng hồ sơ

a, Thành phần hồ sơ:

- Văn bản thông báo danh mục hoạt động tôn giáo hằng năm hoặc danh mục hoạt động tôn giáo bổ sung (theo mẫu B30, Phụ lục Nghị định số 162/2017/NĐ-CP)

- Các tài liệu kèm theo (nếu có).

b, Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Thời hạn giải quyết Giải quyết ngay sau khi UBND cấp xã nhận được văn bản thông báo hợp lệ
Đối tượng thực hiện Tổ chức tôn giáo trực thuộc có địa bàn hoạt động tôn giáo ở một xã.
Cơ quan thực hiện Cấp Xã, phường, thị trấn
Kết quả thực hiện

Văn bản xác nhận của UBND cấp xã về việc tiếp nhận thông báo.

Văn bản thông báo được lưu tại UBND cấp xã để thực hiện công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.
Lệ phí Không
Mẫu đơn, mẫu tờ khai Thông báo danh mục hoạt động tôn giáo hằng năm hoặc danh mục hoạt động tôn giáo bổ sung (Mẫu B30, Phụ lục Nghị định số 162/2017/NĐ-CP
Yêu cầu

- Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày được chấp thuận,tổ chức tôn giáo trực thuộc có địa bàn hoạt động tôn giáo ở một xã có trách nhiệm gửi văn bản thông báo danh mục hoạt động tôn giáo diễn ra hằng năm đến UBND cấp xã.

- Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày Luật tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực, tổ chức tôn giáo trực thuộc có địa bàn hoạt động tôn giáo ở mộtxã trước ngày Luật có hiệu lực có trách nhiệm thông báo danh mục hoạt động tôn giáo diễn ra hằng năm đến UBND cấp xã.

- Việc thông báo danh mục hoạt động tôn giáo diễn ra hằng năm chỉ thực hiện một lần. Đối với các hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đã thông báo thì người đại diện tổ chức có trách nhiệm gửi văn bản thông báo bổ sung đến UBND cấp xã
Cơ sở pháp lý

- Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016;

- Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

- Quyết định số 199/QĐ-BNV ngày 31/01/2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nội vụ;

- Quyết định số 3831/QĐ-UBND ngày 30/7/2018 của Chủ tịch UBND T.P Hà Nội về việc công bố danh mục TTHC mới, TTHC bị bãi bỏ trong lĩnh vực Tôn giáo, tín ngưỡng thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nội Vụ, UBND cấp quận, UBND cấp xã thuộc thành phố Hà Nội.

Các thủ tục khác