Theo báo cáo của ngành Y tế quận Hà Đông, dịch bệnh mùa hè trên địa bàn quận hiện đang có xu hướng tăng nhẹ. Tính đến hết ngày 10/5/2024 toàn quận đã ghi nhận 102 ca mắc Tay chân miệng (số mắc tăng 212% so với cùng kỳ năm 2023: 102/48). Một số dịch bệnh khác cũng có số mắc tăng cao so với năm 2023 như: Sốt xuất huyết 68/47; Ho gà 05/0; Thuỷ đậu 14/7; Cúm 51/02).
Bên cạnh đó, tình hình ngộ độc thực phẩm tại một số địa phương trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội cũng đã ghi nhận một số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân.
Trước thực trạng trên, UBND quận đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị quận và UBND các phường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm mùa hè.
Cụ thể, UBND quận giao Phòng Y tế bám sát các chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Y tế, dự báo diễn biến các loại dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn quận, tham mưu UBND quận chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường tăng cường truyền thông phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết Dengue, Tay chân miệng, Ho gà ...; triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, các điểm du lịch, hội chợ, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền…; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Trung tâm Y tế quận tăng cường giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng và tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn. Củng cố tăng cường đội chống dịch cơ động, rà soát và có kế hoạch bổ sung đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, hóa chất, thuốc.. tại các Trạm y tế và Phòng khám đa khoa, sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục phối hợp với UBND các phường triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hoá chất diệt muỗi phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, ổ dịch mới phát sinh. Điều tra, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện theo đúng quy định. Tăng cường giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể. Sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm nguy cơ, dự phòng và xử lý nhanh, triệt để các sự cố về ATTP, các vụ ngộ độc thực phẩm và ca bệnh liên quan đến thực phẩm.
Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận tổ chức tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử quận, hướng dẫn tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các phường về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue; phòng, chống bệnh Tay chân miệng và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Đẩy mạnh tuyên truyền về bảo đảm ATTP, hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn, thực hiện ăn chín, uống sôi phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại các cơ sở giáo dục, phát huy vai trò của nhà trường, giáo viên với học sinh, cha mẹ học sinh về công tác phòng, chống sốt xuất huyết trong các cơ sở giáo dục cũng như tại hộ gia đình và cộng đồng. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại nhà trường, lớp học. Đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh Tay chân miệng cho giáo viên, học sinh, phụ huynh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tăng cường vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn sạch, ở sạch, uống sạch, đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch để phòng chống bệnh Tay chân miệng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong nhà trường. Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo ATTP tại nhà trường.
UBND các phường chỉ đạo Đài truyền thanh phường tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Ho gà ...; các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi. Truyền thông nâng cao vai trò của người dân, của cộng đồng trong việc chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; truyền thông rộng rãi để người dân phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh sốt xuất huyết, kịp thời đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế thấp nhất những biến chứng của bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức về ATTP, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm. Trọng tâm tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện ăn chín uống sôi, hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác triển khai thực hiện; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh...
Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tại các cơ sở mầm non, lớp mẫu giáo độc lập, các cơ sở kinh doanh thực phẩm quanh khu vực trường học. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Chỉ đạo các lực lượng của địa phương phối hợp với Công an phường thường xuyên tuần tra, xử lý giải toả các chợ tạm, chợ cóc, các trường hợp buôn bán thực phẩm trên vỉa hè, lòng đường, trước cổng trường học không bảo đảm ATTP, mất mỹ quan đô thị, mất trật tự an toàn giao thông.
Viết bình luận