Phường Vạn Phúc bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư năm 2022

​Chiều ngày 25/3, phường Vạn Phúc tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2022, nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu nhân dân phường năm 2021 và bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư năm 2022.

HN DBND Van Phuc 2022.jpg

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2021, dưới sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy Đảng, tổ chức thực hiện của chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của MTTQ, các đoàn thể và sự đồng lòng của các tầng nhân dân, phường đã tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội. Các chỉ tiêu của Nghị quyết Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2021 đã đạt được kết quả tốt. Công tác an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Công tác thu ngân sách được triển khai thực hiện quyết liệt, đạt tỷ lệ 256,1% so với dự toán giao. Công tác quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, trật tự đô thị, an toàn giao thông đảm bảo mỹ quan đô thị bước đầu đem lại những kết quả tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo, huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách, các đối tượng gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Các hoạt động văn hóa và giáo dục được duy trì. Công tác cải cách hành chính được chú trọng, bộ phận tiếp nhận và giải quyết TTHC phường luôn nghiêm túc thực hiện chế độ trực, giải quyết TTHC theo quy định. Số hộ đạt danh hiệu GĐVH là 3.612/3.840 hộ, đạt tỷ lệ 94,1%; 2.731/3.840 hộ đạt gia đình văn hóa 03 năm liên tục, đạt 71,1%. Có 10/12 tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa, đạt tỷ lệ 83,3%. Trên địa bàn phường không có hộ nghèo phát sinh, còn 09 hộ cận nghèo (giảm 01 hộ cận nghèo so với cuối năm 2020). Toàn phường có 70 việc cưới, 48 việc tang, trong đó 100% việc cưới, việc tang thực hiện đúng quy định; có 48/48 việc tang thực hiện theo nghi thức hỏa táng, đạt tỷ lệ 100%.

Tại hội nghị đã có 2 ý kiến phát biểu bàn giải pháp thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh".

Năm 2022, phường Vạn Phúc phấn đấu có trên 90% số hộ gia đình có mức sống trung bình và trên trung bình trở lên; giảm từ 1-2 hộ cận nghèo. Phấn đấu 100% hộ gia đình tại các tổ dân phố đăng ký GĐVH; Phấn đấu tỷ lệ GĐVH đạt 90% trở lên; tỷ lệ tổ dân phố văn hóa đạt 75% trở lên. Thực hiện tốt các Chương trình, Đề án, Nghị quyết, Chỉ thị... của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, Quận ủy và UBND quận Hà Đông. Trọng tâm là Chương trình 06-CTr/QU ngày 09/11/2020 của Quận ủy Hà Đông về “Phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên tham gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn quận Hà Đông giai đoạn 2020-2025". Thực hiện tốt văn minh đô thị, 100% hộ gia đình khi xây dựng theo đúng giấy phép được cấp, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán. Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, tiếp tục xây dựng và duy trì các tuyến đường, tuyến phố văn minh, xanh - sạch - đẹp. Các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố và các hộ gia đình tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ các quỹ từ thiện, an sinh xã hội đạt 80% trở lên. Quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; hỗ trợ hộ cận nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTT, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tăng cường công tác quốc phòng địa phương đảm bảo tuyển quân, tham gia huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Thường xuyên nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, tăng cường phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong sạch, vững mạnh.