Hà Nội thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Phát huy giá trị tốt đẹp trong các mối quan hệ cơ bản của gia đình và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

UBND Thành phố Hà Nội vừa  ban hành Kế hoạch số 250/KH-UBND triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình (gọi tắt là Bộ tiêu chí) trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025. Mục đích là tập trung tuyên truyền, giáo dục về giá trị văn hóa truyền thống; phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức, lối sống và tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình.

Thành phố sẽ triển khai nội dung Bộ tiêu chí đến mọi gia đình và các thành viên gia đình trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; phấn đấu đến năm 2025 đạt 70% hộ gia đình đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; 80% hộ gia đình được cung cấp tài liệu về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Tăng cường sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung Bộ tiêu chí vào việc bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa trong Phong trào “Toàn dân đoàn kêt xây dựng đời sống văn hóa” và các cuộc vận động thi đua khác. Đồng thời, phát huy giá trị tốt đẹp trong các mối quan hệ cơ bản của gia đình và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030.

Tại Kế hoạch, Thành phố Hà Nội xác định 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để triển khai thực hiện Bộ tiêu chí, trong đó tổ chức các hoạt động như tiếp nhận, phân phối tài liệu tuyên truyền và tham gia các buổi tập huấn kỹ năng triển khai thực hiện Bộ tiêu chí do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; Đưa các nội dung Bộ tiêu chí trong các hoạt động tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại các địa phương; Lồng ghép nội dung triển khai Bộ tiêu chí trong chỉ đạo, hướng dẫn địa phương xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các hoạt động nghiệp vụ của đơn vị.

UBND Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở, cổ động trực quan, không gian mạng, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, thông qua các cuộc thi, hội thi, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ và các hình thức mới thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp Nhân dân, các gia đình, thành viên trong gia đình. Đồng thời, tập trung tuyên truyền vào các dịp kỷ niệm: Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6), Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới (tháng 11).

Cùng với việc tổ chức phát động đăng ký và đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí, Thành phố sẽ tổ chức biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Bộ tiêu chí, các gia đình tiêu biểu, gương điển hình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng hòa thuận, anh, chị, em đoàn kết thương yêu nhau.

Ngoài ra, Thành phố đề nghị các cơ quan chức năng cũng  tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí theo chuyên đề hoặc lồng ghép trong hoạt động kiểm tra, giám sát về công tác gia đình. Tổng kết, báo cáo tình hình triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình giai đoạn 2022-2025./.