Đăng ký hoạt động tín ngưỡng

Thủ tục Đăng ký hoạt động tín ngưỡng
Trình tự thực hiện

- Bước 1: Người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng có trách nhiệm gửi văn bản đăng ký đến UBND cấp xã nơi có cơ sở tín ngưỡng.

- Bước 2: UBND cấp xã xem xét văn bản đăng ký, trường hợp văn bản chưa đầy đủ, hợp lệ, UBND cấp xã thông báo qua mạng Internet hoặc văn bản cho cơ sở tín ngưỡng để hoàn chỉnh văn bản.

- Bước 3: UBND cấp xã trả lời bằng văn bản. Trường hợp từ chối đăng ký phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Cách thức thực hiện

- Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua hệ thống bưu chính:

+ Nộp văn bản đăng ký trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã nơi có cơ sở tín ngưỡng, Văn bản phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi có cơ sở tín ngưỡng.

+ Nếu gửi qua thông qua hệ thống bưu chính, ngày tiếp nhận văn bản được tính theo ngày ghi trên dấu công văn đến.
Thành phần, số lượng hồ sơ

a, Thành phần hồ sơ:Văn bản đăng ký hoạt động tín ngưỡng hằng năm hoặc hoạt động tín ngưỡng bổ sung (theo mẫu B1, Phụ lục Nghị định số 162/2017/NĐ-CP)

b, Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Thời hạn giải quyết 15 ngày kể từ ngày UBND cấp xã nơi có cơ sở tín ngưỡng nhận được văn bản đăng ký hợp lệ
Đối tượng thực hiện Người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng
Cơ quan thực hiện Cấp Xã, phường, thị trấn
Kết quả thực hiện Văn bản trả lời chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc đăng ký hoạt động tín ngưỡng
Lệ phí Không
Mẫu đơn, mẫu tờ khai Đăng ký hoạt động tín ngưỡng hằng năm hoặc hoạt động tín ngưỡng bổ sung (mẫu B1, Phụ lục Nghị định số 162/2017/NĐ-CP)
Yêu cầu

- Người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng có trách nhiệm gửi văn bản đăng ký hoạt động tín ngưỡng hằng nămchậm nhất là 30 ngày trước ngày cơ sở tín ngưỡng bắt đầu hoạt động tín ngưỡng.

- Đốivới cơ sở tín ngưỡng đã thông báo hoạt động tín ngưỡng hằng năm trước ngày Luật tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực, chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày Luật có hiệu lực có trách nhiệm gửi văn bản đăng ký đến UBND cấp xã nơi có cơ sở tín ngưỡng.

- Việc đăng ký hoạt động tín ngưỡng hằng năm chỉ thực hiện một lần. Đối với hoạt động tín ngưỡng không có trong văn bản đã đăng ký thì người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng có trách nhiệm đăng ký bổ sung.
Cơ sở pháp lý

- Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016;

- Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

- Quyết định số 199/QĐ-BNV ngày 31/01/2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nội vụ;

- Quyết định số 3831/QĐ-UBND ngày 30/7/2018 của Chủ tịch UBND T.P Hà Nội về việc công bố danh mục TTHC mới, TTHC bị bãi bỏ trong lĩnh vực Tôn giáo, tín ngưỡng thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nội Vụ, UBND cấp quận, UBND cấp xã thuộc thành phố Hà Nội.

Các thủ tục khác